Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió gắn trần trong phòng vệ sinh

huong-dan-ve-sinh-quat-thong-gio

Một trong những thiết bị hay bị quên nhất khi dọn dẹp phòng vệ sinh là quạt thông gió. Khi quạt thông gió sạch thì nó có thể làm giảm mùi hôi trong phòng tắm, cũng như chống lại nấm mốc. Những vấn đề này có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe nếu quạt không được vệ sinh thường xuyên. Bằng cách làm sạch quạt khoảng 6 tháng một lần, bạn sẽ có thể loại bỏ bụi bẩn tích tụ trước khi quạt hoạt động không hiệu quả. Dựa vào bài hướng dẫn dưới bạn có thể vệ sinh quạt thông gió cho phòng vệ sinh theo các bước sau:

1. Tắt nguồn cấp cho quạt thông gió :

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo rằng quạt đã tắt và không thể bật lại cho đến khi bạn hoàn thành việc làm sạch nó. Hầu hết các Quạt thông gió sẽ có phích cắm được đặt ngay sau nắp. Bạn có thể tháo nắp trước và rút quạt ra, nhưng để an toàn. Bạn hãy tạm thời kéo cầu dao cho phòng tắm của bạn. Quạt bây giờ an toàn để làm việc.

2. Tháo mặt ngoài(Nắp) của quạt thông gió: 

Bụi sẽ rơi khi nắp được gỡ bỏ. Để tránh bụi, bạn hãy kê thang hay ghế lệch quạt một chút. Để khi bạn đứng lên bạn có thể chạm vào nắp, nhưng không đứng ngay bên dưới nó. Hầu hết các lắp quạt sẽ có 2 ngạnh ở phía đối diện giữ nó tại chỗ, những cái khác chỉ cần được tháo ra. Tháo nắp bằng cách ấn các ngạnh này vào hoặc tháo ốc vít, sau đó đặt nắp sang một bên.

3. Tháo quạt ra khỏi giá đỡ: 

Tháo cụm lắp ráp đang giữ quạt, sau đó rất nhẹ nhàng tháo quạt. Cẩn thận không làm rơi quạt hoặc đập vào bên cạnh ống xả vì điều đó có khả năng làm sứt cánh quạt. Cánh quạt bị hỏng sẽ khiến quạt kêu to hơn và kém hiệu quả hơn.

4. Làm sạch nắp và quạt:  

Bắt đầu bằng cách dùng máy hút bụi hút sạch phần lớn bụi bẩn tích tụ trên cả nắp và quạt. Sau đó nhúng một miếng giẻ, tốt nhất là một miếng vải sợi bông mềm. Hòa nước xà phòng và sử dụng nó để lau sạch bụi. Hãy cẩn thận hết mức có thể, có thể bạn sẽ không làm điều này một lần nữa.

Bạn có thể để vỏ ngâm trong bồn nước xà phòng, nhưng quạt phải được lau bằng tay để tránh bị dính nước vào cụm động cơ hoặc phích cắm. Nếu quạt của bạn có dầu mỡ hoặc bụi bẩn mà nước xà phòng không lau sạch được, bạn có thể sử dụng dung dịch giấm để loại bỏ nó.

5. Hút bụi cho ống xả:

 Sử dụng máy hút bụi để hút bụi bên trong ống xả. Những phần bụi bẩn và dầu mỡ máy hút bụi không hút hết. Bạn sẽ dùng giẻ có chút  xà phòng để lau cho sạch.

6. Hút bụi mặt thoát gió bên ngoài:

 Bước này được thực hiện sau khi toàn bộ quá trình vệ sinh bên trong phòng vệ sinh kết thúc. Nhưng tại một số điểm bạn nên ra ngoài và tìm lỗ thông hơi bên ngoài cho quạt phòng vệ sinh của bạn. Tùy thuộc vào vị trí của phòng tắm, lỗ thông hơi này sẽ ở trên mái nhà hoặc bên hông nhà bạn. Mang một miếng giẻ ẩm để lau sạch mọi vết bẩn tích tụ ở đầu kia của ống xả.

7. Lau và hút bụi vỏ quạt:

 Nếu quạt của bạn có phích cắm hãy cẩn thận để không có bất kỳ nước vào bên trong ổ cắm. Nếu để nước vào ổ cắm có thể dẫn đến điện giật hoặc chập điện quạt khi bạn cắm lại. Do đó, sử dụng giẻ khô để lau sạch vỏ quạt hoặc dùng máy hút bụi để làm sạch.

8. Lắp đặt quạt trở lại vị trí ban đầu:

 Trước khi lắp lại quạt, đảm bảo rằng bạn đã làm sạch tất cả bụi ở cánh quạt và làm khô hoàn toàn. Cẩn thận lắp lại vào ống xả và vặn lại vị trí. Sử dụng ngón tay của bạn và quay cánh quạt xung quanh một vài vòng quay để đảm bảo rằng nó không cọ xát với cái gì.

9. Bật nguồn trở lại:

 Cắm quạt trở lại ổ cắm và bật cầu dao tổng lên. Lúc này quạt đang có điện và đang hoạt động. Bạn không nên cho tay hay giẻ vào lau cánh quạt.

10. Gài lại nắp cho quạt thông gió:

 Khi nắp đã khô, vặn lại hoặc uốn cong các ngạnh cho đến khi nắp khít lại.

11. Kiểm tra lại quạt :

Bật quạt lại để đảm bảo mọi thứ hoạt động như bình thường. Quạt chạy phải êm hơn so với trước lúc bảo dưỡng và lưu lượng không khí cũng cao hơn trước.

Thật đơn giản phải không? Hy vọng qua bài hướng dẫn chi tiết trên các bạn có thể tự mình vệ sinh được quạt thông gió ở nhà mình mà không cần thuê thợ.

Chúc các bạn thành công!

.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *